Staking Coin là gì? – 7 thông tin quan trọng cần biết

Nhắc đến thị trường tiền điện tử chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các hành động mua bán, đào coin nhưng ít ai biết đến staking coin. Vậy staking coin là gì? Đây có phải là phương thức đầu tư sinh lời tốt hay không? Có những rủi ro và lưu ý gì cho các nhà đầu tư? Bài viết dưới đây tangocaminito.com sẽ đề cập chi tiết về staking coin, mời bạn cùng đón xem!

Staking coin là gì? 

staking coin la gi

Tìm hiểu bản chất Staking Coin là gì

Staking coin là cụm từ phổ biến mang hàm ý đặt cọc hoặc giữ coin. Hành động này liên quan đến thuật toán POS trong blockchain. Điều này có nghĩa là người chơi khi mua coin sẽ tích trữ một loại tiền điện tử nào đó trong ví ở một thời gian nhất định có thể là vài tháng hoặc 1 năm. Nó giống như việc bạn gửi tiết kiệm trong 1 thời gian và phần thưởng bạn nhận được là số tiền lãi.

Như vậy staking coin chỉ đơn giản là việc bạn nắm giữ 1 loại tiền điện tử trong ví blockchainkhông thực hiện bất kỳ giao dịch bán nào. Và  việc lưu trữ này sẽ giúp mang đến cho các traders một món tiền thưởng, chúng sẽ phụ thuộc vào khối lượng tiền điện tử mà bạn đang nắm và thời gian bạn giữ chúng là bao lâu. 

Hoạt động của Staking coin 

Thông qua định nghĩa chúng ta cũng phần nào hiểu được hoạt động của staking coin. Về cơ bản đây là hành động giữ một lượng coin nhất định trong ví và để chúng trong đấy để nhận thưởng từ nền tảng blockchain.

Staking coin la hanh dong giu coi trong vi

Staking Coin là hành động giữ coin trong ví

Trên thực tế khối lượng tiền coin sẽ tuân theo nguyên tắc bảo toàn, nghĩa là coin sẽ luân chuyển từ ví người này sang người khác. Nhưng tại một thời điểm nào đó giá coin bị đẩy lên khiến cho công cuộc đầu tư vào các thiết bị đào coin tăng lên đột biến khiến cho giá trị tương lai của coin bị sụt giảm nhanh chóng. Để không khiến cho thị trường sụp đổ các nhà sáng lập muốn tích trữ 1 lượng coin vừa đủ để cấp ứng kịp thời làm nguội đi các điểm nóng của thị trường giao dịch tiền điện tử.

Ngoài ra, Staking sẽ tuân theo một cơ chế khác đó là:

 • Người tham gia phải nắm giữ nhiều coin trong một khoảng thời gian nhất định sau đó mới được xác thực. Một nhóm xác thực sẽ tạo thành một khối riêng.
 • Người có nhiều coin trong ví tức là sẽ góp nhiều cổ phần hơn sẽ được chọn làm người đứng đầu để xác thực cho một khối tiếp theo.

Cơ chế tạo khối này khá hay chúng giúp mạng lưới staking được mở rộng không bị bó hẹp. Như vậy người được ủy thác đứng ra quản lý xác nhận sẽ có quyền quyết định quản trị tổng thể và có trách nhiệm trong việc duy trì, nhân rộng mạng lưới.

Các hình thức chính của Staking 

Nhìn chung staking coin được phân làm 2 hình thức chính bao gồm:

 • Staking tuân theo cơ chế đồng thuận PoS: Hình thức staking này hoạt động và thực hiện trực tiếp đến mạng lưới của Blockchain. Khi đó, người dùng sẽ sử dụng một số lượng tiền điện tử nhất định để staking. Và họ có cơ hội nhận được phần thưởng cho hoạt động xác minh giao dịch. Những dự án sử dụng cơ chế staking này là: TRX, IOST, WAX, TomaChain…
 • Staking bằng cách ủy thác: Khác với hình thức staking đồng thuận, loại hình này không tham gia trực tiếp vào việc xác minh giao dịch hay nhiệm vụ liên quan đến hoạt động trong mạng lưới. Khi đó, người dùng gửi coin vào ví của nhóm phát triển (không phải một Blockchain riêng) và nhận lợi nhuận mỗi kỳ. Quá trình này diễn ra tương tự với việc đầu tư ủy thác. Điển hình như: Việc bạn stake đồng KCS (Kucoin Share) trên sàn Kucoin để nhận thêm KCS. Đây được xem là phần thưởng từ lợi nhuận mà sàn thu được. Và không liên quan đến việc bạn tham gia trên mạng lưới để tạo mới và xác minh giao dịch.

Ưu – nhược điểm của Staking 

Trên thị trường giao dịch, đầu tư tiền điện tử staking được coi như là một điểm đầu tư sáng lạng bởi chúng giúp trader gặt hái nhiều thành quả, giá trị tiền nhận về lớn. Vậy ưu, nhược điểm là gì?

Về ưu điểm của staking coin:

 • Staking giúp tạo ra lợi nhuận lớn hơn cho các nhà đầu tư bởi việc giữ coin ít gây ra rủi ro hơn so với việc mua bán đầu cơ coin. Ngoài ra việc lan tỏa hay hình thành các nhóm staking có thể đem đến món hời lớn hơn cho nhà đầu tư. 
 • Không cần tốn nhiều tiền đầu tư các thiết bị đào coin mà chỉ cần có 1 thiết bị thông minh kết nối internet và 1 phần mềm blockchain là bạn đã chính thức tham gia.
 • An toàn, bảo mật cao. Blockchain được phát triển dựa trên một nền tảng mới hiện đại có cơ chế bảo mật tốt, tránh được hiện tượng rò rỉ thông tin.
 • Không cần trang bị nhiều kiến thức chuyên sâu. Người đầu tư chỉ cần tìm được một dự án tốt, minh bạch và rót tiền mua coin rồi tích trữ, không cần thao tác quá nhiều, không đòi hỏi kiến thức chuyên môn.
staking coin tao ra nhieu loi nhuan

Staking Coin là phương pháp đầu tư tạo ra nhiều lợi nhuận

Về nhược điểm của staking coin:

 • Đầu tư vào staking coin không phải lúc nào cũng sinh lời bởi giá trị của các đồng tiền điện tử bị biến động lớn gây ảnh hưởng đến sự chênh lệch giữa các đồng coin tại nhiều thời điểm khác nhau.
 • Đôi khi lượng coin tham gia có thể bị khóa lại do một lý do đáng ngờ nào đó. Trường hợp này người chơi sẽ không đạt được hạn mức như đã cam kết và phần thưởng sẽ bị sụt giảm. 

Các bước tham gia Staking coin 

Có 5 bước mà người mới cần thực hiện nếu muốn gia nhập staking coin:

 • Bước 1: Tìm kiếm và lựa chọn dự án staking an toàn, tốt và minh bạch. Trước khi tìm nhóm hãy xem xét đồng coin nào đang tiềm năng và có giá trị tăng trưởng tốt trong tương lai sau đó tìm kiếm các dự án liên quan đến đồng coin này. 
 • Bước 2: Cài đặt ví blockchain vào thiết bị máy tính hoặc điện thoại
 • Bước 3: Tiến hành gia nhập hội nhóm staking coin. Sau khi đã tham gia bạn cần xem xét các chế độ đãi ngộ, thưởng và hạn mức nạp coin.
 • Bước 4: Thực hiện nạp coin vào ví
 • Bước 5: Nhận lãi. 

Những dự án Staking Coin tốt nhất hiện nay

Hiện nay có 3 loại staking coin tiềm năng, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bao gồm:

 • Tezos (XTZ) Staking. Tezos staking là dự án tốt, Tezos là một loại tiền điện tử có mức tăng trưởng tốt, tiềm năng. Giá trị của chúng tăng đều qua các năng và chưa có dấu hiệu lao dốc. Vì thế nếu đầu tư vào coin này chắc chắn bạn sẽ có một  món hời lớn.
 • EOS Staking. Là một dự án có tính khả thi cao do tài nguyên gần như được đảm bảo có tính ổn định, không bất ổn. Hơn nữa dự án này còn xuất hiện nhiều trên các sàn giao dịch lớn.
 • NEO staking. Neo được biết đến là đồng coin có tăng trưởng mạnh mẽ. Những người nắm giữ Neo sẽ kiếm được một khoản lời lớn. Hơn nữa dự án Neo staking có tính thanh khoản tốt, minh bạch, an toàn, thích hợp cho mọi nhà đầu tư.
cac du an staking coin tot nhat

Một số dự án Staking Coin tốt nhất hiện nay

Một số lưu ý khi đầu tư Staking Coin 

Trên thực tế, khi quyết định đầu tư vào staking coin bạn nên cân nhắc và tham khảo nhiều yếu tố như tỷ lệ lạm phát, thời gian khóa, lãi suất. Đây là 2 thành phần có sức ảnh hưởng lớn đến sự chênh lệch của coin. Ngoài ra còn có yếu tố liên quan đến thời gian mở khóa, cụ thể là:

 • Tỷ lệ lạm phát: Lưu ý rằng tỷ lệ này sẽ quyết định đến số tiền thưởng bạn nhận được bởi sự chênh lệch giữa các đồng coin trên thị trường bị tác động một phần bởi lượng tiền đưa vào đầu tư và còn lại là sản lượng coin có trong lưu thông. Lạm phát cao đồng nghĩa giá trị coin giảm, làm nhà đầu tư bị lỗ vốn, không nhận được thưởng thậm chí là âm.
 • Thời gian khóa: Nếu trong thời gian tính thưởng bạn bị khóa 1 số lượng coin điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không nhận được đủ tiền thưởng. Nếu thời gian khóa dài số tiền sẽ giảm sút đáng kể. Tuy nhiên khi mở lại bạn sẽ không nhận được thêm tiền ngay mà phải mất một thời gian nhất định.
 • Lãi suất: lãi suất tỷ lệ thuận với số coin được tham gia vào dự án, dự án càng kéo dài, coin càng nhiều lợi nhuận càng cao, tiền thưởng nhận được càng lớn. 

Kết luận

Như vậy bài viết đã phần nào giúp bạn giải đáp staking coin là gì, cách vận hành của staking coi ra sao và những lưu ý gì khi đầu tư. Quả thật staking giúp người chơi có thêm nhiều tiền thưởng, rủi ro cũng ít tuy nhiên là một mảng đầu tư nóng staking cũng có những nhược điểm như: dễ biến động, hiện tượng khóa coin có thể diễn ra khiến việc nhận thưởng bị gián đoạn. Vì thế trước khi quyết định rót tiền đầu tư hãy tìm hiểu kỹ về tình trạng tăng trưởng của đồng coin và dự án bạn định gia nhập có tốt hay không. Chúc các bạn thành công.

Speak Your Mind

*