NFT là gì? Tại sao NTF được nhiều người quan tâm hiện nay

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ Blockchain, hàng loạt những cách kiếm tiền mới tiềm năng được tạo ra trong đó có NFT. Vậy NFT là gì, hoạt động và ứng dụng của nó ra sao? NFT và tiền điện tử coin có điểm gì giống và khác nhau? Cách mua bán NFT cũng như những dự án nào đang sử dụng NFT? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

NFT (Non fungible Token) là gì?

NFT là từ viết tắt của Non Fungible Token, có nghĩa là một loại token mã hóa đã được lưu trữ trên hệ thống Blockchain. Nó đại diện cho một loại tài sản độc nhất nào đó. Tuy nhiên, để giúp bạn có thể hiểu cặn kẽ hơn về khái niệm này, cùng tangocaminito.com tìm hiểu về ý nghĩa của từng từ cụ thể trong khái niệm nhé.

NTF la gi

 • Fungible được hiểu là tính bất phân định. Đây chính là một trong những tính chất quan trọng của tiền. Như vậy, khi tiền có tính bất phân định tức là nó không có sự phân biệt nào với các đồng tiền khác và cũng không thể biết chính xác về mục đích sử dụng của đồng tiền đó. Một điểm cộng của tính bất phân định của tiền đó chính là khả năng trao đổi hàng hóa một cách dễ dàng. Bạn có thể sử dụng tiền để mua bất cứ món đồ nào mà mình mong muốn chỉ cần giá trị trao đổi tương đương nhau.
 • Kết hợp cùng với Non thì Non Fungible có nghĩa là không có tính bất phân định, tức là được phân định rạch ròi và không thể thay thế cho nhau.
 • Token là một tiện ích được mã hóa cho 1 loại sản phẩm nào đó. Điều này giúp cho nó có thể dễ dàng trao đổi, buôn bán trên nền tảng Blockchain. 

Kết hợp 3 từ đó lại với nhau thì Non Fungible Token chính là một sản phẩm mang tính độc đáo riêng, có thể mua bán trao đổi trên Blockchain.

Hoạt động và ứng dụng của NFT

NFT là một loại token mã hóa hoạt động trên nền tảng Blockchain. Vậy cách thức hoạt động và ứng dụng của loại token này như thế nào? Ngay sau đây chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết.

1. Cách thức hoạt động của NFT

Như các bạn đã biết thì NFT được xem là những sản phẩm có tính độc đáo riêng, được mã hóa dưới dạng kỹ thuật số nên việc định giá của nó cũng tương tự như trong cuộc sống hàng ngày. Tức là nếu bạn cảm thấy sản phẩm này có giá trị thì sẽ định giá cao và ngược lại nếu không có giá trị thì định giá thấp hoặc định giá bằng 0. 

– Về phát hành, NFT được phát hành trên hệ sinh thái ERC-20, ERC-721 và ERC-1155.

– Về lưu trữ, NFT được lưu trữ ngay trên ví cá nhân như Trust Wallet, Meta Mask.

– Đặc biệt, NFT không được sao chép hoặc chuyển đổi khi không nhận được sự đồng ý của chủ sở hữu, cho dù người sao chép, chuyển đổi đó là nhà phát hành.

– NTF có thể giao dịch trong các thị trường mở như OpenSea. Nó cũng bị tác động bởi quy luật cung cầu.

2. Ứng dụng của NFT

Hiện nay thế giới ảo đang phát triển rất mạnh cho NFT được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Điển hình có thể kể đến như:

 • NFT được sử dụng để phát hành các mặt hàng kỹ thuật số hoặc tiền điện tử. Những token này được sử dụng đóng vai trò như một vật phẩm hoặc sản phẩm của quá trình đầu tư…
 • NFT cũng được sử dụng phổ biến trong game. Cụ thể đó là các tựa game cho phép những người chơi nâng cao tính năng của nhân vật thông qua việc mua sắm quần áo, trang thiết bị….
 • Trong tương lai không xa, NFT còn có thể ứng dụng để có thể đại diện cho các món đồ có giá trị ngoài đời thực như đồ cổ, trang vẽ, đá quý… thông qua việc lưu giữ và giao dịch những món đồ này dưới dạng các token trên hệ thống Blockchain. Điều này giúp cho các vật phẩm được an toàn và có tính thanh khoản cao hơn. 
 • NFT còn được dùng để định danh kỹ thuật số. Các dữ liệu của người dùng sẽ được lưu trên nền tảng Blockchain từ đó sẽ tăng tính bảo mật.
 • Đồng thời, NFT có thể chuyển nhượng dễ dàng không cần xác nhận độ tin cậy sẽ giúp làm giảm  sự ma sát trong nền kinh tế toàn cầu.

Điểm giống và khác nhau giữa NFT và coin

Khi nghe về khái niệm cũng như những thông tin liên quan đến NFT, nhiều người thường nhầm lẫn nó với đồng coin. Vậy, NFT và coin có điểm gì giống và khác nhau? 

Điểm giống

– Điểm giống nhau đầu tiên giữa NFT và coin là chúng đều đều mang những đặc tính của Blockchain đó là tính ẩn danh và phi tập trung.

– Bên cạnh đó thì NFT và coin đều được lưu trữ trên hệ thống Blockchain và được mua vào, bán ra tương tự nhau.

Điểm khác

Bên cạnh điểm giống thì NFT và coin cũng có nhiều sự khác nhau như:

Khac nhau NTF va Coin

Cách mua, bán NTF (Non fungible Token)

NFT đang tạo được những sức hút vô cùng mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư. Bạn cũng đang quan tâm đến Token này nhưng vẫn chưa biết làm thế nào để giao dịch mua bán cùng với nó? Đừng lo lắng, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách mua bán NTF tại sàn OpenSea

 • Tạo một ví điện tử để mua NFT

Để có thể tiến hành mua NTF thì điều đầu tiên bạn phải đảm bảo rằng mình đã có tài khoản điện tử cá nhân để giao dịch. Vì vậy, nếu như bạn vẫn chưa có tài khoản thì hãy lập ngay cho mình một ví điện tử mua NFT trên sàn OpenSea này nhé. 

1. Bước 1: Truy cập vào trang chủ Opensea https://opensea.io/

2. Bước 2: Nhấp vào Create => get MetaMask để cài đặt cho trình duyệt của mình.

Tao vi dien tu mua ntf

3. Bước 3: Nhấp vào Install MetaMask for Chrome để cài đặt trên trình duyệt. > Chọn thêm vào Chrome

Tao vi dien tu

4. Bước 4: Chọn bắt đầu để tạo ví

Bat dau tao vi

5. Bước 5: Nếu đã có tài khoản thì bạn chọn nhập ví. Ở đây chúng ta đang tạo ví nên bạn cần nhấp vào mục tạo ví và chọn đồng ý với mọi điều khoản.

Dong y de tao vi mua ntf

6. Bước 6: Tạo mật khẩu bằng cách nhập vào mục mật khẩu mới và xác nhận mật khẩu.

Tao mat khau vi

7. Bước 7: Nhấp tiếp theo và hệ thống sẽ hiển thị cụm mật khẩu sao lưu bí mật. Bạn hãy lưu lại cụm mật khẩu này và không để ai biết. Click tiếp theo.

8. Bước 8: Tại bước này hệ thống sẽ yêu cầu bạn xác nhận lại cụm mật khẩu bằng cách sao lưu theo đúng thứ tự các từ.

9. Bước 9: Nhấn xác nhận là bạn đã có thể tạo ví thành công.

Tao vi thanh cong

 • Cách mua NFT

1. Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản vừa đăng ký

2. Bước 2: Nhấp chọn Buy now ở bên trái màn hình

Cach mua NTF

3. Bước 3: Chọn NFT muốn mua rồi nhấp chọn thanh toán

4. Bước 4: Nhấp vào “Gửi”.

5. Bước 5: Xác nhận “phí gas” nhầm xử lý giao dịch và xác nhận chi phí.

 • Cách bán NFT

1. Bước 1: Vào bộ sưu tập của mình, chọn NFT muốn bán, click và chọn “bán”.

Cach ban NTF

2. Bước 2: Chọn “chỉnh sửa” và tiến hành ký thông báo bằng chính ví của mình.

Ky thong bao vi

3. Bước 3: Cuối cùng, bạn chọn mã thông báo là ERC20 để có thể nhận được tiền hoa hồng khi bán NFT. 

Bạn cũng lưu ý, việc thực hiện niêm yết và bán NFT có thể sẽ mất một khoản phí đấy nhé.

Một số dự án sử dụng NFT (Non fungible Token) 

Hiện nay đang có rất nhiều dự án sử dụng NFT. Có thể kể đến như: Theta, Chiliz – CHZ, Enjin Coin – ENJ, Dapper Labs-Flow, Decentraland Mana,…

 • Theta

Dự án NFT đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó chính là Theta. Theta cho phép người dùng xem các video đồng thời nhận thưởng bằng token thông qua việc chuyển tiếp video đó cho người khác. Chỉ với máy tính, điện thoại hoặc một chiếc tivi thông minh là bạn đã có thể sử dụng dự án Theta này một cách đơn giản và nhanh chóng. 

 • Chiliz – CHZ

Chiliz – CHZ cũng là một trong những dự án sử dụng NFT vô cùng tiềm năng hiện nay. Nó được áp dụng rộng rãi trong ngành thể dục thể thao. Theo đó, các câu lạc bộ thể thao khi tham gia vào dự án Chiliz – CHZ sẽ được trả phí bằng các đồng tiền ảo. Mặt khác, người hâm mộ cũng có thể tiến hành bình chọn cho câu lạc bộ thể thao mà mình yêu thích và nhận về Cryptocurrency.

Hiện nay, Chiliz – CHZ là đối tác của nhiều câu lạc bộ nổi tiếng trên thế giới như: Juventus,, West Ham United, Barcelona, AS Roma, Paris Saint-Germain, Galatasaray…

 • Enjin Coin – ENJ

Cũng là một dự án sử dụng NFT tương đối tiềm năng hiện nay, Enjin Coin – ENJ mang đến cho người dùng trải nghiệm về việc trao đổi về giá trị giữa các trò chơi với nhau trong cộng đồng những người chơi game hoặc với các nhà phát triển. Trên nền tảng Enjin này, các vật phẩm trong trò chơi được mua bán bằng token ENJ.

 • Dapper Labs-Flow

Một dự án nữa sử dụng NFT cũng đang được nhiều người quan tâm đó chính là Dapper Labs-Flow. Nó cho phép người dùng giao dịch nhanh chóng, chi phí rẻ và vô cùng thân thiện các trò chơi, ứng dụng cũng như các tài sản kỹ thuật số khác trên nền tảng công nghệ Blockchain. 

 • Decentraland Mana

Decentraland Mana là một nền tảng thực tế ảo tiềm năng được nhiều người yêu thích. Trong thế giới ảo này, người dùng có thể mua đất, xây nhà cũng như kiếm tiền thông qua các trò chơi trên ứng dụng đó.

Bên cạnh đó, còn có một số dự án khác tiềm năng như Worldwide Asset eXchange – Waxp, Orgin Protocol-OGN, Chromia – CHR, The Sandbox – SAND, WHALE, AXS, Super Farm – SUPER, Dego Finance – DEGO, Crazy Defense Heroes – Tower…

Kết luận

Vậy là thông qua bài viết trên, bạn đã không còn điều gì thắc mắc NFT là gì, hoạt động và ứng dụng của NFT, sự khác biệt giữa NFT và coin, cách mua bán NFT cũng như những dự án sử dụng NFT nữa đúng không nào? Đây thực sự là một trong những token có tiềm năng rất lớn, đang nhận về sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Vì vậy, nếu bạn vẫn đang phân vân không biết nên đầu tư vào đâu thì NFT cũng là một sự lựa chọn không tồi, bạn có thể tìm hiểu nhé. Chúc bạn thành công.

Speak Your Mind

*