Crypto là gì? Những cách đầu tư Crypto hiệu quả hiện nay

Trong muôn vàn các loại hình đầu tư hiện nay, cryptocurrency đang dần trở thành xu hướng phổ biến trên thị trường tài chính. Vậy đầu tư crypto là gì? Hình thức đầu tư này có thực sự hiệu quả? Hãy cùng tangocaminito.com cùng tìm hiểu toàn bộ nội dung liên quan đến hình thức đầu tư crypto trong bài viết dưới đây.

 Crypto là gì?

Crypto là một thuật ngữ, chỉ chung các loại tiền điện tử, tiền ảo xuất hiện trên thị trường điện tử. Crypto còn được biết với một số tên gọi khác như: cryptocurrency, tiền mã hóa, tiền ảo, Coin, tiền điện tử… 

Crypto la gi

Hiểu một cách đơn giản, crypto tương tự như các loại tiền pháp định (USD, VND, JPY…) được sử dụng để mua bán trao đổi hàng hóa. Tuy nhiên, Crypto không hiển thị dưới dạng vật chất, có thể cầm nắm, trao đổi trực tiếp. Muốn giao dịch hàng hóa, dịch vụ bằng các loại đồng tiền Crypto, người dùng phải sử dụng thông qua công nghệ Blockchain, ví kỹ thuật số chuyên biệt.

Tất cả các đồng tiền ảo đều được kiểm soát dưới dạng phi tập trung, được quản lý thông qua dữ liệu của nền tảng Blockchain.

Đặc điểm và phân loại Crypto

Để hiểu rõ hơn về Crypto, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đặc điểm của crypto là gì? Có những loại Crypto nào trên thị trường hiện nay.

1. Đặc điểm của Crypto

Sự khác nhau giữa tiền mã hóa và tiền pháp định chính là những đặc điểm nổi bật, giúp phân biệt 2 loại tiền này trên thị trường:

– Quản lý: Crypto được quản lý bởi một hệ thống các máy tính chạy mã nguồn mở (loại phần mềm miễn phí cung cấp dưới dạng mã và nguồn)

– Lượng phát hành: Tùy thuộc vào cung – cầu của thị trường.

– Độ an toàn: đảm bảo bằng một mạng lưới máy tính với mọi giao dịch đều được xác minh. Bất cứ ai có kết nối Internet đều có thể tham gia, không hạn chế số lượng.

– Hình dạng: không được thể hiện dưới dạng vật chất hữu hình.

– Có thể giao dịch được: người sử dụng hoàn toàn có thể sử dụng Crypto để thực hiện các giao dịch mua sắm hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, để thực hiện giao dịch, thì phải có sự chấp nhận của các chủ cửa hàng.

2. Phân loại Crypto

Dựa theo ứng dụng của Coin, chúng ta có thể phân loại thành 3 nhóm chính

  • Nhóm tiền tệ

Các loại coin thuộc nhóm tiền tệ được sử dụng với mục đích tương tự như các loại tiền pháp định thông thường, chuyên dùng để mua bán, giao dịch các loại hàng hóa. Lượng coin phát hành thuộc nhóm này không gây ra lạm phát và có số lượng hạn chế. Đặc điểm nổi bật của crypto thuộc nhóm này là rất dễ xảy ra biến động giá khi có sự thay đổi thông tin từ thị trường.

Một số loại Crypto thuộc nhóm tiền tệ bao gồm: Bitcoin, Dash, Litecoin, Zcash, Monero…

  • Nhóm nền tảng

Bên cạnh việc sử dụng trong giao dịch, các loại coin thuộc nhóm nền tảng còn được sử dụng trong các ứng dụng phi tập trung, bảo mật danh tính, thông tin ngang hàng… Để được xếp vào nhóm nền tảng, các loại coin cần trải qua một thời gian khá dài mới có thể tạo được niềm tin của người dùng để sử dụng ứng dụng.

Một số loại Crypto thuộc nhóm nền tảng bao gồm: Ethereum, QTUM, IOTA, MainSafe…

  • Nhóm tiện ích

Crypto thuộc nhóm tiện ích chỉ được sử dụng trong một số các ứng dụng phi tập trung nhất định, đặc biệt là Fintech – ứng dụng cho phép các ngân hàng thực hiện chuyển tiền trên toàn cầu. Giá của các đồng coin thuộc nhóm tiện ích được đẩy cao ngay khi hợp tác thành công với đúng đối tượng mà ứng dụng đó hướng đến.

Một số loại Crypto thuộc nhóm tiện ích bao gồm: Ripple, Stellar Lumens (XML), OmiseGo, Populous (ứng dụng lương bổng, cắt giảm chi phí), SALT (dịch vụ vay tiền), Metal (Ứng dụng phần thưởng)….

Cách thức hoạt động của Crypto

Crypto được hoạt động dựa trên nền tảng Blockchain. Thị trường Crypto hoạt động như các thị trường ngoại hối hay thị trường chứng khoán khác. Crypto được giao dịch trên toàn cầu với những nhà đầu tư ở nhiều quốc gia khác nhau và xuyên suốt 24/24, không giới hạn thời gian. Bên cạnh đó, các hoạt động của crypto được thực hiện tự do, không bị bất cứ cơ quan nào quản lý, kiểm soát.

Để Crypto hoạt động, cần phải trải qua 3 quá trình

  • Khai thác mỏ: để thu thập được nhiều đồng coin, nhà đầu tư phải giải các thuật toán của khối blockchain. Phần thưởng sau khi giải được chính là lượng đồng coin tương ứng.
  • Sàn giao dịch: đây là nơi các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch mua/ bán/ trao đổi hàng hóa, dịch vụ, tiền điện tử.
  • Wallet: giúp nhà đầu tư lưu trữ khóa công khai và khóa cá nhân nhằm quản lý số dư, chuyển/ nhận tiền từ các ví khác.

Cách đầu tư Crypto hiệu quả nhất

Để có thể đạt được hiệu quả trong đầu tư crypto, người sử dụng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cach dau tu Crypto hieu qua

  • Lựa chọn kỹ loại tiền điện tử

Trên thị trường tiền điện tử hiện nay, có đến hàng trăm loại khác nhau, nổi bật nhất và được biết đến nhiều nhất là Bitcoin. Tuy vậy, còn rất nhiều các đồng coin tiềm năng khác. Chính vì vậy, trước khi quyết định đầu tư vào đồng coin nào, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu về đặc điểm, mức độ thanh khoản, sàn giao dịch… sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

  • Trau dồi kiến thức

Thị trường tiền điện tử luôn luôn có những biến động không ngừng. Chính vì vậy, việc thường xuyên cập nhật thông tin, trau dồi kiến thức sẽ giúp mọi người tự tin hơn trong các giao dịch. Để từ đó, gia tăng lợi nhuận của mình.

  • Đặt mục tiêu cụ thể

Một kế hoạch đầu tư cụ thể sẽ giúp các bạn có định hướng rõ ràng trong quá trình thực hiện giao dịch của mình. Mục đích là để không quá sà đà cho việc đi khắc phục các giao dịch thua lỗ, cũng như có bài học kinh nghiệm đầu tư riêng cho bản thân.

Kết luận

Crypto đang dần trở thành xu hướng đầu tư trên thị trường tài chính. Bởi lợi nhuận mà các đồng coin mang lại không hề nhỏ. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có cái nhìn tổng quan về việc đầu tư crypto là gì? Cũng như những đặc điểm, các loại crypto nổi bật trên thị trường tiền điện tử hiện nay. 

Speak Your Mind

*