CMF là gì? Cách sử dụng chỉ báo CMF hiệu quả trong giao dịch

CMF là một trong những chỉ báo kỹ thuật được nhiều trader sử dụng để xác định dòng tiền vào và ra. Từ đó có thể tìm ra áp lực mua bán và vào lệnh hợp lý hơn. Vậy CMF là gì cách sử dụng ra sao? Mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tangocaminito.com đi tìm câu trả lời trong bài viết này.

CMF là gì?

CMF là viết tắt của Chaikin Money Flow, dịch ra tiếng Việt là dòng tiền Chaikin. Đây là một chỉ báo kỹ thuật đo lường khối lượng dòng tiền trong một thời kỳ cụ thể. Chỉ báo CMF có thể được sử dụng để xác định liệu có áp lực mua, bán trên thị trường. 

Chi bao CMF

CMF được giới thiệu và tìm ra bởi Marc Chaikin vào những năm 1980. Chỉ báo này dựa trên ý tưởng rằng khi giá đóng cửa gần với mức cao sẽ thúc đẩy nhu cầu mua. Nếu giá đóng cửa gần mức thấp hơn, nhu cầu bán tăng cao. CMF thường được sử dụng để xác nhận một xu hướng, đo lường sức mạnh của xu hướng hoặc để xác định sự đảo ngược hoặc đột phá xu hướng tiềm năng.

Nhu cầu mua tích lũy và phân phối bán ra của một cặp tiền tệ thường diễn ra trong chu kỳ 21 ngày. Và các chỉ số đọc sẽ rơi vào khoảng giá trị từ -1 đến +1. Nhà đầu tư có thể xác định sự thay đổi dòng tiền tác động đến lực mua bán trong phạm vi trên 0 và dưới 0 thông qua các dấu chéo. Khi các giá trị CMF nằm trên đường 0, nó sẽ là một dấu hiệu cho thấy áp lực mua đang lớn và áp lực người bán sẽ tồn tại khi các giá trị chỉ báo nằm trong vùng dưới 0.

Công thức tính chỉ báo CMF

Cài đặt mặc định của chỉ báo là 20 hoặc 21 kỳ và tính toán dòng tiền Chaikin được thực hiện qua ba bước:

1. Bước 1: Tính toán hệ số dòng tiền

Hệ số dòng tiền = [(Giá đóng cửa – Giá thấp) – (Giá cao – Giá đóng cửa)] / (Cao – Thấp)

2. Bước 2: Tìm Khối lượng dòng tiền

Khối lượng Dòng tiền = Hệ số dòng tiền x Khối lượng trong mỗi kỳ

3. Bước 3: Tính CMF 20 kỳ

CMF 20 kỳ = Tổng khối lượng dòng tiền 20 kỳ / Tổng khối lượng giao dịch trong mỗi kỳ.

Hướng dẫn cài đặt CMF vào Tradingview

CMF đã có sẵn trên tradingview nên việc cài đặt chỉ báo này khá đơn giản. Cách thực hiện chi tiết bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

1. Bước 1: Truy cập vào trang chủ tradingview.

2. Bước 2: Nhấn vào mục biểu đồ. Sau đó chọn cặp tiền tệ muốn phân tích.

Cai dat CMF tren Tradingview

3. Bước 3: Nhấn vào mục fx chỉ báo ở thanh công cụ trên cùng. Khi này hệ thông sẽ hiển thị bảng tìm kiếm. Bạn nhập CMF rồi nhấp đúp vào dòng tiền Chaikin.

Cai dat CMF vao Tradingview

  • Sau khi thêm chỉ báo thì trên biểu đồ sẽ hiển thị như sau:

Hien thi bieu do CMF tren Tradingview

Cách sử dụng chỉ báo CMF (Chaikin Money Flow)

CMF là công cụ chỉ báo rất hiệu quả trong việc xác định lực mua và lực bán của thị trường. Dựa vào đây nhà đầu tư cũng sẽ đưa ra được quyết định vào lệnh đúng đắn hơn. Cách giao dịch cụ thể như sau:

1. Giao dịch thuận xu hướng

Nguyên tắc khi sử dụng chỉ báo CMF mà các nhà đầu tư thường sử dụng là lấy tín hiệu dao động tại mức 0.

  • Khi chỉ báo CMF vượt qua mức 0, cho thấy phe mua đang áp đảo và khi này nhà đầu tư có thể vào lệnh mua.
  • Khi chỉ báo CMF cắt xuống dưới 0, một tín hiệu cho thấy phe bán đang nắm giữ tình hình và nhà đầu tư có thể vào lệnh bán.

Cach su dung CMF

2. Xác nhận xu hướng

Áp lực mua và bán có thể là một cách tốt để xác nhận một xu hướng đang diễn ra. Điều này có thể cung cấp cho nhà đầu tư thêm niềm tin rằng xu hướng hiện tại có khả năng tiếp tục.

Xac nhan CMF

  • Trong xu hướng tăng giá, áp lực mua liên tục (CMF giá trị trên 0) có thể cho thấy giá sẽ tiếp tục tăng.
  • Trong một xu hướng giảm, áp lực bán liên tục (CMF giá trị dưới 0) có thể chỉ ra rằng giá sẽ tiếp tục giảm.

3. Thập tự giá

Khi CMF vượt qua đường 0, đây có thể là dấu hiệu cho thấy sắp có sự đảo ngược xu hướng.

  • CMF giao nhau từ bên dưới đường 0 đến phía trên đường 0. Giá sau đó tăng lên.

Thap tu gia CMF

  • Khi CMF cắt từ phía trên đường 0 xuống dưới đường 0. Giá sau đó giảm.

Thap tu gia CMF cat phia tren

Cần lưu ý rằng các trường hợp giao cắt ngắn có thể xảy ra dẫn đến tín hiệu sai. Do đó, thay vì đường chéo 0, nhà phân tích kỹ thuật có thể sử dụng hai đường riêng biệt như 0.5 và -0.5.

4. CMF cùng tín hiệu phân kỳ hội tụ giữa CMF và đường giá

  • Hội tụ khi CMF tạo đáy sau cao hơn đáy trước nhưng giá lại tạo đáy sau thấp hơn đáy trước. Đây là dấu hiệu thị trường đang giảm giá, nguy cơ đảo chiều tăng cao. Nhà đầu tư vào lệnh Buy.
  • Phân kỳ: Khi CMF tạo đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng giá lại cho ra đáy sau cao hơn đáy trước. Đây là dấu hiệu thị trường đang tăng giá, nguy cơ đảo chiều xuống thấp. Nhà đầu tư vào lệnh Sell.

Có nên dùng chỉ báo dòng tiền CMF không?

– Trong số các loại chỉ báo volume thì Chaikin Money Flow được coi là chỉ báo tốt nhất. Loại chỉ báo này không chỉ phù hợp với các trader chuyên nghiệp mà ngay các các newbie cũng có thể sử dụng dễ dàng.

– Tuy đây không phải là chỉ báo hoàn hảo nhưng nếu biết cách sử dụng và phân tích thì nó sẽ trở thành vũ khí lợi hại giúp bạn giao dịch trên thị trường.

– Do vậy, để trả lời cho thắc mắc có nên dùng chỉ báo dòng tiền không thì câu trả lời chắc chắn là có nhé. Không những thế đây còn là công cụ giúp bạn chiến thắng trên thị trường nữa đấy.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn hiểu được CMF là gì và cách sử dụng sao cho hiệu quả. Hy vọng với những nội dung này nhà đầu tư đã biết cách sử dụng và đề ra phương án giao dịch thích hợp. Bất kỳ chỉ báo nào cũng mang lại kết quả tốt đẹp nếu nhà đầu tư biết cách ứng dụng và nắm rõ cách thức hoạt động của nó. Đây chính là cách mang lại lợi nhuận lâu dài nhất trong lĩnh vực đầu tư tài chính hot nhất hiện nay.

Speak Your Mind

*